Đời và đạo (Phần 3)

Ngày tạo: 14-06-2017

7- Những phương tiện thiện xảo

Đạo Phật hiện nay đang nở rộ như hoa đào mùa xuân, nhất là tông phái Mật tông xuất hiện ngày một nhiều môn phái khác nhau tại Việt nam. Chưa bao giờ lại có nhiều Guru và Ripoche sang Việt Nam nhiều đến thế. Cũng là cái phúc cho con người và đất nước Việt Nam chúng ta. Tuy nhiên, các vị Thầy thường chỉ thực hiện pháp Qui Y cho các tín đồ Phật giáo người Việt, ít Thầy dồn tâm trao truyền những phương pháp cũng như bí quyết của tông phái Mật tông . Đây cũng là một trong những rào cản lớn cho các cư sĩ tại gia Việt Nam muốn phát triển và tiến bộ trên con đường tu tập Phật pháp. Nhiều người đã đi góp nhặt chỗ này một tý, chỗ kia một ít để xây dựng cho mình một con đường tu tập riêng. Tất cả sẽ diễn ra rất tốt đẹp nếu thân tâm người cư sĩ được hợp nhất, an lạc cùng với mọi định kiến vô thường. Thế nhưng, cuộc đời không diễn ra như trên sách vở được. Thực tế cho thấy, câu nói của các cụ xưa rất chính xác: “Khó nhất là tu tại gia”. Đúng vậy, người cư sĩ tại gia vốn đa mang vạn sự bộn bề của cuộc sống: vợ đau, con ốm, gạo hết, công việc không ổn định v.v.v…. Để bình tâm, chiến thắng, vượt lên trên được mọi thử thách và cám dỗ trong đời, người cư sĩ ấy phải là những người thông minh, tài ba, cần cù và nhẫn nhịn…

Mọi con đường đi trong đời sẽ đến được một đích nếu chúng ta muốn đến. Mỗi lần thành công, là một đích bạn đã đạt được. Có khi nào bạn nghĩ lại tại sao mình thành công? Tại sao mình thất bại chưa?. Để đi đến thành công, bạn phải cần có rất nhiều phương tiện thiện xảo, tuy rất đơn giản như không hề đơn giản chút nào.

* Để thành công trong cuộc sống cần phải có các phương tiện như:

- Người dẫn dắt, chỉ đường cho bạn đi (Cha mẹ; anh chị em.., Thày, cô giáo….., bạn bè…)

- Sự hiểu biết, mối quan hệ

- Kinh tế vững vàng, sự nghiệp ổn định, con cái thành đạt

- Thuận hòa vợ, chồng, con, cháu và những người trong gia đình

- May mắn và gặp được nhiều sự ủng hộ từ mọi phía…

* Để thành công trong tu tập Phật pháp cần phải có:

- Một người Thầy (Minh Sư) đáng kính, trải nghiệm nhiều năm dìu dắt

- Được Thầy hướng dẫn các phương pháp và trao truyền các kiến thức bí truyền.

-  Tâm không mong cầu, không vọng tưởng

- Coi mọi hiện tượng trong cuộc sống là vô thường

- Luôn thường trực tình thương và không quản ngại khi giúp đỡ một ai đó…

Phương tiện thiện xảo chỉ là những điều như vậy. Để đạt được đến thành công, bạn phải vượt qua từng nấc thang. Mỗi khi lên được một bậc thang, bạn hãy nhìn lại công sức mình đã bỏ ra để rút kinh nghiệm. Bạn hãy nên nhớ rằng, càng lên cao đường càng hẹp, càng khó khăn hơn. Nơi bạn muốn tới, đấy là đỉnh của Kim Tự Tháp, là đỉnh cao nhất của một sự việc. Ngoài đời hay trong đạo, đỉnh đó chỉ dành cho những con người thông minh, dõng mãnh, khiêm nhường, luôn biết học hỏi và lắng nghe… Bạn luôn nhớ rằng, quỹ thời gian của bạn không đủ để bạn đạt được mục đích nếu bạn phung phí và bỏ lỡ cơ hội.

Đức Phật đã khẳng định trong bài thuyết Pháp trên đỉnh Linh Thứu linh thiêng như sau: “Cư sĩ tại gia là những người đóng góp công sức lớn nhất, giúp Phật giáo hưng thịnh”. Là những người yêu đạo Phật và phụng sự đạo pháp, bạn hãy bước đi những bước đi vững chắc bàng đôi chân của mình. Bên đời, bên đạo, bạn phải cân đối, hài hòa, không thiên lệch. Nếu bạn làm được như vậy, bạn sẽ chứng đắc: “Sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm”. Bạn sẽ không bị rối chí hoặc thối trí giữa đường nếu như bạn quyết tâm tu tập theo một con đường mà người Thầy của bạn đã trao truyền. Vạn Pháp cũng chỉ qui về một Pháp, bạn đừng lo sợ những phương tiện thiện xảo mà bạn đang nắm giữ. Đức Phật đã cho bạn những phương tiện thiện xảo mà bạn không biết đó là:

- Triệt tiêu Tham-Sân-Si

- Thực hành Tứ Vô Lượng Tâm

- Tẩy uế Lục Căn và Lục Trần….

Bạn hãy thực hiện thành công những phương tiện thiện xảo này trước đi đã, bạn sẽ thấy con người, cuộc đời của mình được thay đổi như trong giấc mơ…. Bạn sẽ thấy thanh thản, an lạc như cõi Tây phương cực lạc vậy. Một khi bạn đã triệt tiêu những điều này, bạn là Phật rồi còn phải đi tìm Phật ở đâu nữa!. Ung dung, tự tại, hoan hỷ, vị tha, lòng bi mẫn cùng các chúng sinh trong mọi cảnh đời là Phật tánh trong bạn đã được nẩy nở. Đức Phật nói: “Ta đã thành Phật, các ngươi cũng sẽ thành Phật” chính là đây, các bạn có thấy thế không?.

8-Thách thức của thời gian

Mỗi người trong chúng ta đều có quỹ thời gian sống gần như tương tự giống nhau. Tuy nhiên, quỹ thời gian này nhiều hay ít lại do chính bạn định đoạt. Nếu bạn chán chường với cuộc sống hiện tại, sống không có chí hướng, không cần biết đến ngày mai… bạn sẽ là người có nhiều thời gian nhất nhưng cuộc đời của bạn sẽ ngắn ngủi nhất, tại sao?.

Bạn đừng nên ganh tỵ với những người khác những gì mình không có. Đã bao giờ bạn tự hỏi “mình có quyết tâm để đạt được những gì mình chưa có không?”. Mọi thành công đều do lòng quyết tâm và trí thông minh của bạn. Bạn sẽ nhận được gì nếu cùng một thời gian bạn ngồi chơi, tán ngẫu; còn người khác bận bịu công việc hoặc đang hăng say luyện tập?. Bạn có biết cái vô hình lại trở thành hữu hình không?. Cái vô hình là bạn phải gieo trồng, tự sửa đổi thói hư tật xấu. Cái hữu hình là hoa trái ngọt ngào và những thành công bất ngờ. Không đi bạn sẽ không tới, không làm bạn sẽ không có ăn, không tu tập thì làm sao bạn khai mở và phát triển được những khả năng tiềm ẩn quí báu trong thân – tâm của mình được. Vừa mới trồng cây đã đòi hái quả hoặc không trồng nhưng muốn hái quả của người khác là điều không tưởng.

Thời gian là vốn quí của mỗi con người, bạn đừng để thời gian cứ lững lờ trôi theo khuynh hướng vô cảm. Bạn hãy động thủ trong tâm của mình, soi gương chính bản thân mình, tĩnh lặng để nhận ra những thiếu sót bản thân. Nếu làm được như vậy bạn sẽ là người chiến thắng chính mình. Bạn sẽ thấy mình luôn thiếu thời gian. Bạn sẽ nhìn cuộc đời sâu sắc hơn. Bạn phải quyết tâm vượt khó, vượt nghèo, vượt lên mọi hoàn cảnh khổ đau… và tôi tin chắc rằng, bạn sẽ tìm thấy nhiều điều mới lạ mà bạn chưa bao giờ được gặp!.

Các cụ xưa có câu: “Thời gian như bóng câu bay qua cửa sổ”. Thời gian trôi qua nhanh lắm!. Bạn hãy cố gắng dành giụm quỹ thời gian eo hẹp trong cuộc đời của mình để trưởng dưỡng thân-tâm, phòng chống bệnh tật, khai mở tâm thức, góp sức mình dựng xây và phát triển từ trong gia đình nhỏ bé của mình ra tới xã hội.

(Còn nữa)

                                                                                            VIỆN IBV

                                                                                      VIỆN TRƯỞNG

                                                                                Chuyên gia cảm xạ học

                                                                                    Nguyễn Ngọc Sơn

CẢM TƯỞNG CỦA HỌC VIÊN
THÀNH TÍCH
TRẤN TRẠCH - MỘ TRẠCH - NÂNG SINH KHÍ
NHÂN TƯỚNG HỌC
BẠN CẦN BIẾT
CLB NĂNG LƯỢNG CẢM XẠ
 • Tổng bài viết đọc hôm nay: 1800
 • Tổng bài viết đọc hôm qua: 9585
 • Tổng bài viết đọc tháng này: 171995
 • Tổng bài viết đọc tháng trước: 170869
 • Tổng bài viết đọc năm nay: 979430
 • Tổng bài viết đọc năm trước: 2318178
 • Tổng số khách truy cập hôm nay: 1800
 • Tổng số khách truy cập hôm qua: 9585
 • Tổng số khách truy cập năm nay: 979430
 • Tổng số khách truy cập năm trước: 2318178
 • Số người trực tuyến: 104
New