Tản mạn về mâm ngũ quả

Ngày tạo: 14-06-2017

Tết đến xuân về nhà nhà bận rộn, người người tất bật lo mua sắm cho cái tết đoàn viên. Ngoài mứt tết, bánh chưng xanh, giò chả, xôi gà, nồi canh măng chân giò và các món ăn dâng cúng gia tiên, thổ địa còn có cành đào, cây quất và mâm ngũ quả là những nét đẹp truyền thống.

Chúng tôi muốn bàn về mâm ngũ quả ngày tết trong dân gian thường có: chuối xanh, bưởi vàng, quất, táo xanh, hồng xiêm hoặc quả chứng gà. Ngày nay có rất nhiều cách trang chí mâm ngũ quả khác nhau đôi khi là chuối xanh, Phật thủ, táo xanh, ớt đỏ và vài...củ tỏi?. Tâm lý chung mâm ngũ quả để làm sao cho kéo dài thời gian không bị hỏng trong ngày tết rồi sau đó mùng 5 sẽ phá cỗ.

     Hãy tự suy ngẫm cha mẹ tổ tiên đã sinh thành ra ta, có trí tuệ và trưởng thành một người có ích trong xã hội cớ làm sao lại biết gia tiên, tiền tổ chúng ta những thứ không sao ăn nổi, phải chăng đó chỉ để đẹp mắt mình?. Có gia đình sắm mân ngũ quả, những thứ quả mình ... thích ăn. Đời sống tâm linh là một chủ đề trong cuộc sống cần phải học hỏi và trải nghiệm, không nên buông xuôi: "các cụ làm như thế từ lâu rồi". Cuộc sống luôn vận hành, thay đổi và phát triển; vạn vật  tuân theo qui luật của tạo hóa; nếu ngày tết người sống ăn toàn những thứ chưa chín và cay xè thì tự hỏi có sống được không?. Các Cụ xưa có câu: "Trần sao, Âm vậy"; cớ sao chúng ta lại biếu các Cụ những thứ ăn không xong, không ra gì cả?.

     Mâm ngũ quả thể hiện tấm lòng thơm thảo của con cháu, vì thế chúng ta cần phải dâng kính trân trọng từ tâm của mình, không cần phải cầu kỳ nhưng phải là những thứ quả thơm ngon, chín cây. Hiện nay có rất nhiều thứ quả ngon, thơm và đẹp như: anh đào, táo Mỹ, nho Úc, xoài cát, táo ta, chuối chín v.v.v. Toám lại, tùy theo kinh tế gia đình, không nên quá cầu kỳ nhưng phải là những thứ quả mà người thường có thể ăn được ngay; đấy mới là tâm thành tiến cúng của con cháu. Mừng xuân Ất Mùi xin được tản mạn đôi dòng chia sẻ, nếu thấy đúng  quí vị hãy làm thử nhé!

     Chúc một xuân mới tràn đầy sức khỏe, tươi trẻ, hạnh phúc và tu luyện luôn được linh ứng!.

                                                                                                                                       VIỆN VBI

                                                                                                                                     Viện trưởng

                                                                                                                        Chuyên gia cảm xạ học

                                                                                                                              Nguyễn NGọc Sơn

CẢM TƯỞNG CỦA HỌC VIÊN
THÀNH TÍCH
TRẤN TRẠCH - MỘ TRẠCH - NÂNG SINH KHÍ
NHÂN TƯỚNG HỌC
BẠN CẦN BIẾT
CLB NĂNG LƯỢNG CẢM XẠ
 • Tổng bài viết đọc hôm nay: 930
 • Tổng bài viết đọc hôm qua: 4513
 • Tổng bài viết đọc tháng này: 138356
 • Tổng bài viết đọc tháng trước: 0
 • Tổng bài viết đọc năm nay: 138356
 • Tổng bài viết đọc năm trước: 2954825
 • Tổng số khách truy cập hôm nay: 930
 • Tổng số khách truy cập hôm qua: 4513
 • Tổng số khách truy cập năm nay: 138356
 • Tổng số khách truy cập năm trước: 2954825
 • Số người trực tuyến: 72
New