Bệnh xốp sơ tai do di truyền.

Ngày tạo: 14-06-2017

Xốp xơ tai là bệnh của tai mũi họng và là bệnh mang tính chất di truyền nhiễm sắc thể. Bệnh khó chẩn đoán vì ù tai là triệu chứng duy nhất. Bệnh ảnh hưởng đến sự dẫn truyền âm thanh vào tai trong làm cho sức nghe bị giảm, thậm chí điếc đặc không hồi phục nếu không được điều trị kịp thời.
 
Đặc trưng tiến triển của bệnh là quá trình tiêu hủy xương. Mô xương trở nên xốp rồi dần dần sự lắng đọng bù đắp chất xương đã mất đi làm cho xương trở nên xơ cứng. Quá trình này trải qua hai giai đoạn: xốp xương và xơ cứng:
 
- Giai đoạn xốp xương: là giai đoạn sớm, đặc trưng bởi sự tiêu xương do hấp thụ chất xương với sự tham gia của nhiều loại tế bào như histocytes, osteoblastes, osteocytes gây ra xương bị tiêu hủy. Trong khi xương bị tiêu hủy, chất tạo xương cơ bản được đưa đến để bù đắp, thay thế phần xương bị tiêu hủy và hình thành các mảng xương xốp.
 
- Giai đoạn xơ cứng: là giai đoạn muộn, lúc này xuất hiện các tế bào osteoclasts thay thế dần các tế bào osteobastes. Mô xương đậm đặc được lấp kín vào các chỗ xương bị tiêu hủy trước đây, xương trở nên xơ cứng.
 
 Quá trình xốp xương xảy ra ở cả hai tai, tuy nhiên có khi chỉ có một tai nghe kém. Bệnh xuất hiện từ từ và có xu hướng tăng dần. Bệnh biểu hiện nhiều ở vùng xương thái dương, nhất là nơi khớp xương bàn đạp - tiền đình, làm cố định khớp này, gây ra chứng ù tai và điếc dẫn truyền một hay hai bên, tiến dần dần đến độ điếc đặc.
 
Các dấu hiệu xác định
 
Bệnh thường gặp ở nữ từ 20 - 45 tuổi (khoảng 60%), tiến triển rất chậm, lúc đầu chỉ với triệu chứng chủ yếu là nghe kém và ù tai, nhưng do triệu chứng không nhiều nên thường bị bỏ qua, mãi tới vài năm sau khi nhận thấy nghe không rõ một bên tai và dần dần chứng nghe kém xuất hiện cả hai tai, khó tiếp xúc với người xung quanh thì lúc này chứng điếc đã quá nhiều. Ù tai không liên tục nhưng tái phát một bên, ù tai thường kèm theo giọng trầm (giống tivi bị lệch tần số) ít khi theo giọng bổng (như dế gáy hay ve kêu), dần dần ù tai liên tục rồi chuyển qua tai kia khiến bệnh nhân rất khó chịu và mất tập trung tư tưởng vì tiếng kêu lúc nào cũng ở trong tai không dứt.
 
 
Ở phụ nữ, sức nghe có thể giảm rõ rệt trong chu kỳ kinh nguyệt, lúc mang thai, cho con bú, thời kỳ mãn kinh hoặc lúc làm việc quá sức.
 
Người bệnh đi khám bệnh nhiều bác sĩ chuyên môn tai mũi họng, nội thần kinh, tâm thần... nhưng không hề có bệnh về tai như đau, chảy mủ, viêm tai... nhưng nếu không được chẩn đoán và điều trị đúng, họ sẽ bị điếc dần và sau 10 - 15 năm sẽ bị điếc đặc. Họ trở nên chán nản, bất mãn, xa lánh bạn bè, người thân vì cho rằng không ai thấu hiểu họ.
 
Xốp xơ tai là một bệnh di truyền thể trội, các con của bệnh nhân không bắt buộc mắc bệnh này nhưng bệnh có thể xuất hiện lại ở các thế hệ sau. Gần 50% trường hợp có người thân trong gia đình cũng bị bệnh này qua nhiều thế hệ.
 
Phẫu thuật: biện pháp điều trị tốt nhất
 
Bên cạnh các dấu hiệu trên, bác sĩ chuyên khoa sẽ chẩn đoán bằng nội soi hay dưới kính hiển vi, đo thính lực bằng âm thoa, đo thính lực nơi ngưỡng nghe, đo nhĩ lượng đồ, tìm phản xạ cơ bàn đạp...
 
 Mục tiêu điều trị trong bệnh lý xốp xơ tai là ổn định tâm lý và cải thiện sức nghe cho người bệnh. Về điều trị, phải căn cứ vào tình hình cụ thể của từng bệnh nhân mà có cách giải quyết khác nhau. Nhiều bệnh nhân có triệu chứng ù tai, nghe kém đi (tuy nhiên khi vào chỗ đông người hoặc nơi có tiếng ồn vẫn có cảm giác nghe rõ nên cho rằng sức nghe vẫn còn tốt), cho đến khi bệnh nặng mới điều trị. Điều này khiến việc chữa trị rất khó khăn. Cho đến nay việc điều trị bằng nội khoa thường mang lại kết quả rất hạn chế, kể cả việc phối hợp các phương pháp y học cổ truyền như thuốc nam, thuốc bắc, châm cứu...
 
 Theo các công trình nghiên cứu thì phẫu thuật là phương pháp đạt kết quả cao nhất (85 - 95%). Phẫu thuật với kỹ thuật thay thế xương bàn đạp bằng một trụ giả là cách điều trị duy nhất, chỉ định trong các trường hợp xốp xơ tai với chứng dẫn truyền trên 30 decibel, mổ bên nặng nhất. Có những trường hợp sau khi mổ một thời gian, sức nghe lại tiếp tục giảm, có thể do quá trình xốp xơ lại tái phát. Khi đó bệnh nhân cần khám lại, thầy thuốc chuyên khoa sẽ căn cứ vào tình hình cụ thể để quyết định có còn chỉ định mổ lại nữa không. Nhiều trường hợp sau mổ lại, sức nghe lại tăng dần.
 
 Vì thế, khi có các triệu chứng trên cần đi khám, nếu cần thiết sẽ được phẫu thuật kịp thời. Không nên chờ điếc nặng rồi mới mổ vì lúc đó, kết quả bị hạn chế, thậm chí không mổ được nữa.
(Theo Khoa học)
 
                                                                                                                             VIỆN V.B.I & R.I.A.F.R
                                                                                                                            (Sưu tầm & biên soạn)
 

 

CẢM TƯỞNG CỦA HỌC VIÊN
THÀNH TÍCH
TRẤN TRẠCH - MỘ TRẠCH - NÂNG SINH KHÍ
NHÂN TƯỚNG HỌC
BẠN CẦN BIẾT
CLB NĂNG LƯỢNG CẢM XẠ
 • Tổng bài viết đọc hôm nay: 838
 • Tổng bài viết đọc hôm qua: 4513
 • Tổng bài viết đọc tháng này: 138264
 • Tổng bài viết đọc tháng trước: 0
 • Tổng bài viết đọc năm nay: 138264
 • Tổng bài viết đọc năm trước: 2954825
 • Tổng số khách truy cập hôm nay: 838
 • Tổng số khách truy cập hôm qua: 4513
 • Tổng số khách truy cập năm nay: 138264
 • Tổng số khách truy cập năm trước: 2954825
 • Số người trực tuyến: 54
New